Giải thích câu tục ngữ: Quân tử nhất ngôn

0
Giải thích câu tục ngữ: Quân tử nhất ngôn

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: Quân tử nhất ngôn

Bài làm

Từ xưa đến nay, lời nói rất là quan trọng đối với mỗi chúng ta, lời nói khi đã nói ra không lấy lại được vì vậy, khi nói đến một điều gì đó chúng ta cần phải suy nghĩ cho đúng đắn, để không vì lời nói của mình mà tổn thương của người khác. Ông cha ta có câu tục ngữ “quân tử nhất ngôn” để thấy được coi trọng trong lời nói của một người.

Đầu tiên phải hiểu quân tử là gì? Nhất ngôn là gì?, từ thời ngày xưa, trong thời kỳ phong kiến thì “quân tử” dung để chỉ những con người biết cách đối nhân xử thế, chỉ những người có học vấn và người có hành động ngay thẳng, công khai theo lẽ phải và không khuất tuất vụ lợi, mặc dù ngày xưa còn do mang nặng tư tưởng của Khổng Tử mà “quân tử” lại để chỉ những người đàn ông, phụ nữ không được nhắc đến và “không xứng” khi gọi như vậy, nhưng thực tế ý niệm về quân tử đã thay đổi.

Còn “nhất ngôn” là lời nói không thay đổi, một khi đã nói ra sẽ không thay đổi hay sửa lại, chỉ một lời nói, để thể hiện sự quyết đoán trong lời nói. Từ cách hiểu hai nghĩa đó thì tổng thể ta có thể hiểu cả câu tục ngữ là một người tử tế, một người cư xử đúng mực thì nói lời phải giữ lấy lời, đã hứa thì nhất định sẽ làm được chứ không phải để hứa suông, đừng như những kẻ tiểu nhân, chỉ được ngoài miệng nhưng hành động thì lại không có, các cụ có “nói lời phải giữ lấy lời đừng như con bướm, đậu rồi lại bay” .

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người

giai thich cau tuc ngu quan tu nhat ngon - Giải thích câu tục ngữ: Quân tử nhất ngôn

Giải thích câu tục ngữ: Quân tử nhất ngôn

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải tiếp xúc với nhất nhiều người, mỗi người có một tính cách và suy nghĩ khác nhau, cộng đồng là một quần thể người khổng lồ, chính vì vậy sống trong cộng đồng đó ta phải lập cho mình mối quan hệ với những người khác, để tồn tại và được mọi người tin tưởng tôn trọng thì mỗi ta phải biết giữ lời hứa rất là quan trọng, người biết giữ lời hứa sẽ được mọi người có cái nhìn thiện cảm, mà từ đó cả trong đời sống và công việc được mọi người tín nhiệm.

Ai cũng sẽ có vài lần hứa hẹn với người khác như là hứa đi chơi cùng nhau, hứa với thầy cô em sẽ làm bài tập đầy đủ trước khi đến lớp, hứa sẽ cho bạn vay hay trả tiền bạn đúng hạn, hứa chăm ngoan, học tập thật tốt, hứa sẽ làm thay bạn một điều gì đó…. Lời hứa thì nói rất dễ nhưng cần phải nói được và làm được mới là quân tử, và dù khác nhau về tính chất nhưng tất cả mọi lời hứa hẹn đều có điểm chung là người hứa phải thực hiện một cách nghiêm túc lời hứa mà mình làm, thực hiện đúng lời hứa của mình sẽ cho người khác cảm thấy có nhiều sự tin tưởng, hay khi chính ta gặp khó khăn sẽ được người khác hết lòng giúp đỡ.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về sách vở hàng ngày

Hãy tự tạo cho mình việc giữ lời hứa là một thói quen, giữ lời hứa dù chỉ là một việc nhỏ nhất, hứa là một học sinh ngoan thì phải cố gắng học tập tốt, nghe lời bố mẹ, thầy cô, ông bà, tự mình rèn luyện nhân cách cho tốt, hay khi hứa với thầy cô là làm bài tập trước khi đến lớp thì phải hoàn thành bài tập ngay, hứa sang học cùng bạn không may có việc đột xuất không sang được thì phải báo cho bạn ngay nếu thật sự không thể sang được.

Khi thực hiện đúng lời hứa ta sẽ làm tăng sự uy tín của chính bản thân mình, tạo dựng cho người khác long tin, hoàn thành lời hứa với người khác giúp họ tin tưởng, đồng thời yêu mến hơn, có chuyện vui buồn họ đều chia sẻ, và an ủi chúng ta, từ đó tạo dựng một mối quan hệ tốt đẹp, thân thiện và duy trì lâu dài giữa con người với nhau, dần dần tạo thành một thói quen, để ta có them nhiều mối quan hệ tốt đẹp trong cộng đồng xã hội này.

Nhưng chắc chắn rằng khi thực hiện tốt lời hứa đó chính bản thân ta sẽ cảm thấy hạnh phúc, đó chính là hạnh phúc mà ai cũng muốn được cảm nhận để ta cảm nhận cuộc sống này tươi đẹp hơn, như một nguồn động lực giúp ta phát triển bản thân, có những hành động đúng, mối quan hệ giữa con người càng trở nên tốt đẹp, một xã hội lành mạnh, đẩy lùi những tệ nạn.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Qua câu tục ngữ “quân tử nhất ngôn” ông cha ta đã để lại cho ta cách sống đáng quý, việc biết giữ lời hứa là rất quan trọng, giữ chữ tín là một phẩm chất đáng quý, để từ đó tạo cho ta những cảm giác an toàn, tin tưởng khi họ cũng thực hiện đúng lời hứa với mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *