Giải thích câu tục ngữ: Rau nào sâu nấy

0
Giải thích câu tục ngữ: Rau nào sâu nấy

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: rau nào sâu nấy

Bài làm

Những câu tục ngữ là một thể loại văn học dân gian, được ông cha ta để lại đúc kết trong quá trình lao động, không chỉ dạy ta cách đối nhân xử thế mà còn nói cho ta biết nhiều điều về hiện tượng thiên nhiên, và đúng vậy cuộc sống với nhiều điều trong mỗi mối quan hệ đều có sự tương quan , câu tục ngữ “rau nào sâu nấy”  thể hiện được ý nghĩa đấy.

Nếu xét về khoa học, thì mỗi một loại sâu có thể ăn một loại lá hay một vài loại lá nhất định, chứ không thể ăn tất cả các loại rau, chính vì chứng minh đó thì mỗi lại rau có một loại sâu phá hoại rất riêng, từ đó thể hiện rất nhiều trong cuộc sống của mỗi chúng ta, trong gia đình, trường học, xã hội, bạn bè.

Một người được sinh ra trong một gia đình có giáo dục, được bố mẹ dãy dỗ cách đối nhân xử thế, ăn nói, thì con cái đều được thừa hưởng từ gia đình, gia đình chính là nền tảng giáo dục cho mỗi con người từ lúc bé cho đến lớn, gia đình có môi trường tốt thì con cái ngoan hiền, có cách cử xử đúng mực, có phẩm chất đạo đức, ngược lại cha mẹ không dạy dỗ con cái, không ra  gì thì con cái dễ bị hư hỏng, sa ngã vào con đường xấu.

Xem thêm:  Giải thích câu ca dao: Chuồn chuồn bay thấp thì mưa. Bay cao thì nắng bay vừa thì râm

Có câu “trẻ em như tờ giấy trắng” vì vậy có suy nghĩ rất đơn giản, chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh rất là nhiều, từ đó hành thành nên tính cách  của một con người, chúng cần người lớn dẫn dắt, dạy bảo để tự hình thành nên cho mình những đức tính tốt, nhưng trong một số gia đình có thể do cách dạy bảo còn sai, lệch lạc tạo nên khiến nhiều đứa trẻ ngỗ nghịch hoặc có tính cách không tốt y hệt cha mẹ mình. Nhất là trong giai đoạn mới lớn, những đứa trẻ rất cần sự quan tâm của gia đình để chúng có nhận thức đúng đắn về hành vi của mình.

Bố mẹ nào cũng thương con, nhưng thương cũng cần phải đúng mực, khi con làm việc gì sai ngay lập tức dạy bảo và khiến chúng hiểu ra sai lầm của mình, sửa đổi sao cho đúng. Nếu như bố mẹ là những người không tốt, con cái cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Vì vậy trong giai đoạn nhận thức với thế giới xung quanh của trẻ là rất quan trọng, bố mẹ càng cần chú ý, để dạy bảo cho một cách đúng đắn.

giai thich cau tuc ngu rau nao sau nay - Giải thích câu tục ngữ: Rau nào sâu nấy

Giải thích câu tục ngữ: Rau nào sâu nấy

Trong mối quan hệ bạn bè, chúng ta cần “chọn bạn mà chơi”, vì khi chơi những bạn tốt cũng ảnh hưởng đến lối suy nghĩ của chúng ta, để học hỏi từ bạn mà ta có những hành động đúng đắn, hợp với đạo lý, từ bạn cùng giúp nhau trong hoc tập và cuộc sống hàng ngày, còn nếu chơi với bạn xấu, ta dễ dàng bị lôi kéo vào những con người tệ nạn, cách cư xử không đúng mực, gây ra những hành động trái với đạo lý xã hội, khiến ta trở nên không có cái nhìn thiện cảm từ những người xung quanh.

Xem thêm:  Giải thích ý nghĩa sự im lặng của nhân vật Phan Bội Châu trong truyện Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châ

Biết rằng không ai hoàn hảo cả, có câu “sông có khúc, người có lúc” nhưng chúng ta cũng nên nhớ rằng việc giáo dục nhân cách cho một con người là rất quan trọng, những người cha người mẹ việc phải làm là cố gắng giáo dục con cái mình cho tốt, để con cái mình có ý thức đúng đắn, đó là việc giúp xã hội hình thành nên những con người có đạo đức, có ích cho xã hội.

Đến trường, được thầy cô dạy cho ta những bài học hay, những tình huống để đưa ra những cách đối nhân xử thế làm sao cho phù hợp, để người khác nhìn vào mình có sự tôn trọng, được giáo dục trong một gia đình có giáo dục, tăng thêm sự tín nhiệm của mọi người dành cho mình. Cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng bố mẹ chúng ta vẫn cố gắng cho ta một môi trường giáo dục tốt nhất, được đến trường học hành, hi vọng chúng ta có một cuộc sống trong tương lai tốt đẹp hơn, để bố mẹ yên tâm và tự hào về mình.

Thế mới thấy được qua câu tục ngữ gắn gọn như vậy đã nói lên cho ta một giá trị tốt đẹp về cuộc sống hàng ngày, đúng như “rau nào sâu nấy”, bố mẹ những người có ảnh hưởng rất lớn trong quá trình phát triển của mỗi con người, vì vậy phải nghe lời và tự mình nhận thức trong hành động của mình sao cho đẹp và đúng với chuẩn mực xã hội.

Xem thêm:  Chứng minh đạo lý Uống nước nhớ nguồn và Ăn quả nhớ kẻ trồng cây của nhân dân ta

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *