Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

0
Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Đề bài: Em hãy giải thích theo ý hiểu câu tục ngữ tấc đất tấc vàng

Bài làm

Vốn là một đất nước xuất phát từ nền nông nghiệp lúa nước, không thể không kể đến tầm quan trọng của đất đai với cuộc sống, sản xuất của chúng ta. Câu tục ngữ xưa ngắn gọn, giản dị như “tấc đất, tấc vàng” ca ngợi sự ban tặng của mẹ thiên nhiên, sự hy sinh để có được những vùng đất rộng lớn tạo nên dải đất hình chữ S yêu dấu, thấy được giá trị và nêu cao sự gìn giữ nó là điều mỗi chúng ta đều nên đặt lên hàng đầu.

Để dễ hiểu hơn, thời xưa các cụ ta thường dùng “tấc” để đem làm  đại lượng  đo lường các thứ to lớn, nhiều, còn được hiểu là để đo diện tích, để đếm tấc đất, mẫu đất để đo đạc, dựa vào đó để căn cứ, chia đều.

giai thich cau tuc ngu tac dat tac vang - Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Đem so sánh giữa “tấc đất” với thứ giá trị như vàng, lại còn được đặt cạnh nhau, tuy không thể sử dụng đơn vị đo ấy, nhưng người xưa vẫn nói “tấc vàng” để thể hiện lấy cái bình thường để miêu tả cái quý hiếm, nghệ thuật ẩn chứa trong đó, có thể thấy rõ điều: nên biết quý trọng đất đai, vì có thể nói không ngoa rằng đất quý như vàng vậy,đặc biệt đất đai trồng trọt canh tác càng có giá trị.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Gió chiều nào xoay chiều ấy

 Người xưa cũng có câu tục ngữ rằng: “Rừng vàng, biển bạc” cũng có ý như vậy.

 Đất quý vì đất để dùng làm nhà, để xây dựng, để trồng trọt,có đất mới làm ra các thứ quý giá cần thiết cho cuộc sống, đất để đắp bồi lên những kênh mương dẫn nước, chắn lũ,…những mương dâu được kéo dài vô tận, tươi tốt cũng nhờ mẹ đất.

  Có vô số loại đất, trên cùng một dải đất, có nơi đất phù sa sông Hồng, sông Cửu Long bồi đắp càng trở nên giàu giá trị vì có nhiều chất tốt trong đó hơn, đất ba dan Tây Nguyên, đất ở trên vùng biển lại khác,..

 Nhưng đất tựu chung lại là sự đánh dấu lãnh thổ của một quốc gia, chẳng lẽ vậy Trái Đất có hai vùng là đất liền và biển, là tài nguyên, tài sản của tất cả chúng ta nói chung, của một đất nước nói riêng, là một phần thiết yếu để duy trì sự sống của mỗi chúng ta.

Đất mẹ chứa trong mình đứa con vật chất như dòng nước ngầm tinh khiết, là nguồn khoáng sản phong phú. Đất chỉ có giá trị khi ở trong tay con người, nếu biết khai thác, nguồn tài nguyên này nhờ trí óc, sự sáng tạo càng làm giàu thêm cho đất nước. Vì nếu để lâu, không có gì tác động thì tự nhiên đất cũng giảm đi khả năng, giảm đi chất tốt. Cũng nhờ con người cày sâu cuốc bẫm, chăm chỉ chăm bón, vun xới, dẫn nước, bón phân,… đất mới trở nên màu mỡ, có giá trị sử dụng cao.

Xem thêm:  Nêu cảm nghĩ của em về một cuộc chia tay lớp 7

Hiện nay có nhiều chính sách nhà nước đề ra giúp khai thác, “trồng cây gây rừng”, “phủ xanh đất trống đồi trọc”, “lấn biển giao rừng” đã làm cho diện mạo đất đai chúng ta càng thêm trù phú, diện tích đất càng nhiều thêm, nó tác động không nhỏ vào cuộc sống chúng ta, làm nhân dân có công việc làm, người dân có thêm nguồn cung cấp thực phẩm, đất sẽ được tận dụng triệt để để làm những việc có ích,…diện mạo toàn bộ các lĩnh vực cũng tốt lên, trong đó có nền nông nghiệp lúa nước, hoa quả, tự hào hơn khi là nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới.

Tuy nhiên, không ít trường hợp không biết quý trọng đất, chỉ biết bào mòn, không biết phục hồi nó, sử dụng đất làm của riêng, làm việc bất chính trao đổi với nước ngoài,…những hành vi như vậy cần được lên án, xử lý. Vì chúng ta đều biết đất có giá trị  như nào với con người chúng ta, đặc biệt là với một dân tộc đã mất bao nhiêu năm mới gìn giữ được nền độc lập, mới an cư lạc nghiệp, là bao máu xương của biết bao người đổ xuống, của tổ tiên đất Việt, chúng ta cần phải có ý thức tích cực gìn giữ nó.

Đất nuôi sống con người, đất là Tổ quốc, đất là niềm tự hào, nên câu tục ngữ “tấc đất, tấc vàng” đến ngày nay vẫn còn nguyên vẹn ý nghĩa, giáo dục răn dạy những thế hệ sau càng phải có trách nhiệm giữ gìn, tôn trọng, bảo vệ, chăm bón, vun xới cho những tấc vàng ấy thêm màu mỡ, để nhựa sống dân tộc còn chảy trôi mãi.

Xem thêm:  Giải thích lời khuyên của Lênin Học học nữa học mãi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *