Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

0
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Đề bài: Hãy giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn theo ý hiểu

Bài làm

Có vô vàn những câu tục ngữ giàu giá trị đạo lý trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, nó đã là điểm  đặc biệt của một nguồn tri thức cho nhân dân ta. Trong đó phải kể đến câu tục ngữ nằm lòng từ khi ta còn là trẻ thơ là Uống nước nhớ nguồn mang lại vô vàn giá trị giản dị, thiết thực và sâu sắc kết nối các mối quan hệ trong xã hội, tồn tại mãi qua các thế hệ.

Câu tục ngữ ấy dễ tiếp nhận vì tồn tại theo kiểu truyền miệng qua giao tiếp,  khi đều sử dụng những hình ảnh thân thiết, gần gũi với tất cả chúng ta.

giai thich cau tuc ngu uong nuoc nho nguon - Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn 

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Nước chúng ta uống, sử dụng cho công nghiệp, cho sinh hoạt, cho sự sống,…luôn bắt nguồn từ những nguồn nước tự nhiên, trong lành và sạch. Và nhờ có nguồn nước thanh khiết chảy không ngừng đó, một quà tặng vô giá của thiên nhiên, ta mới có nước, mới tồn tại được.

Tất cả không chỉ còn đơn giản biểu hiện theo nghĩa thực, nó mang nghĩa bóng  khi muốn mượn hình ảnh thiên nhiên để nói ý nghĩa đó ảnh hưởng trực tiếp đến con người, chủ yếu là muốn nói về sự hưởng thành quả của bất kỳ sự việc nào ta nhận được qua từ “Uống nước”.

Xem thêm:  Ý nghĩa câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”- văn lớp 7

“Nhớ nguồn” cụm từ quan trọng, vì nó chính là điều mà người xưa muốn gửi gắm, muốn nhắc nhở con người, đã được nhận, thụ hưởng thì cũng nên biết cảm ơn, nhớ ơn đến người làm ra nó, nguồn gốc ta có được nó, để ta trân trọng những giá trị tốt, đạo đức tốt, một nền tảng quan trọng tạo nên xã hội phát triển, văn minh, sống đẹp hơn.  

Có thể nói, trong xã hội hiện nay có vô vàn những biểu hiện về đạo lý uống nước nhớ nguồn đó, nó không còn gì là xa lạ với tất cả chúng ta. Sự chung sống của bao nhiêu thế hệ, đã làm ta nhận ra điều đó càng quan trọng hơn bao giờ hết. Bắt nguồn từ những cử chỉ, thái độ tôn trọng của ta, sự biết ơn của ta dù chỉ là nhỏ nhưng xuất phát từ chính trái tim ấm nóng, nhiệt tình, người xung quanh cũng cảm nhận được.

Là một người công dân sống trong xã hội, ta có nhiều mối quan hệ, ta được dạy rằng luôn ghi nhớ giúp đỡ ông bà, cha mẹ, họ hàng, hàng xóm ta cũng đều có thể thể hiện được điều đó, để đền đáp cảm ơn họ đã cho ta cuộc sống bình an, khỏe mạnh lớn lên như ngày hôm nay…Còn chưa nói đâu xa, khi ta đến trường, ta có người cha người mẹ thứ hai, người đã hy sinh công sức để cho chúng ta những kiến thức tinh hoa nhất của nhân loại, chắp cánh cho tương lai vững chắc sau này của ta, vậy sao ta nỡ bội ơn họ, ta càng phải cố gắng hơn để hoàn thiện bản thân, bên cạnh không quên nhớ công ơn họ đã dạy dỗ ta, giúp đỡ họ trong khả năng của ta…

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Một giọt máu đào hơn ao nước lã

Ví dụ, hiện nay quanh ta có rất nhiều hành động như người trẻ chăm sóc người già, những ngày lễ lớn để tưởng nhớ công ơn của những người đã có công giúp cho cách mạng, cho dân tộc, những người mẹ Việt Nam anh hùng, xây những nhà tưởng niệm,.. một hành động nhỏ của một người, góp trong toàn thể xã hội, thực hành nghiêm túc, hiểu đạo lý :”uống nước nhớ nguồn”, nó sẽ tuyệt vời biết bao, thay đổi tích cực đến cuộc sống mà ta chẳng bao giờ ngờ được.

Tuy nhiên, vẫn còn phải kể đến một số bộ phân con người, luôn chỉ biết mình, ích kỷ và tự tư, họ không suy nghĩ cho người khác, họ quên đi sự nhớ ơn người đã cho họ có ngày hôm nay,.., những điều đó có gì đáng xấu hổ hơn. Sống như kẻ vô ơn, sẽ chẳng thể tồn tại được trong xã hội luôn đoàn kết, giàu truyền thống ý nghĩa như thế này. Họ cần thay đổi ý nghĩ của mình, để được sống trong tình yêu thương của bao người, để sau này, có sẽ cảm nhận được hệ quả của việc làm hôm nay của họ. Biết đâu, họ cũng sẽ được người trẻ sau này công nhận thành quả họ đóng góp, lại được người khác nhớ tới,… Chỉ cần nó xuất phát từ nền tảng đạo đức đúng đắn, sự hiểu biết muốn xây dựng cho một xã hội tốt lên thế là đủ.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài- văn lớp 7

Những bài học đạo lý dân gian ấy, thấm dần vào con người ta từ bao giờ. Uống nước nhớ nguồn sẽ luôn tồn tại mãi, nó dạy ta nhiều điều, trong đó có bài học đối nhân xử thế giá trị căn bản nhất, để có thể trở thành những con người tốt sau này.

Thanh Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *