Nghị luận về hạnh phúc, hạnh phúc gia đình

0
7215 1494911290057 1016 - Nghị luận về hạnh phúc, hạnh phúc gia đình

Nghị luận về hạnh phúc, hạnh phúc gia đình

Bài văn mẫu số 1 nghị luận về hạnh phúc, hạnh phúc là gì

Nếu có ai hỏi tôi từ nào là từ đẹp nhất, tôi sẽ trả lời đó là từ “Hạnh phúc”. Bởi suy cho cùng, dẫu có là ai, làm gì trên thế gian này, điều tất cả chúng ta đi tìm là hạnh phúc, và có lẽ chỉ khi được hạnh phúc, chúng ta mới thực sự đang sống. “Hạnh phúc là một hành trình, không phải một điểm đến”, và hạnh phúc chỉ đến với những ai thực sự xứng đáng với nó.

Mọi người đều khát khao tìm lấy cho mình hạnh phúc, và thật khó để định nghĩa được hạnh phúc của bạn là gì, bởi mỗi chúng ta, với con mắt và cách cảm nhận khác nhau, sẽ có những quan niệm hạnh phúc khác nhau. Nhưng hiểu đơn giản , hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi ta thực sự sung sướng hay thỏa mãn một điểu gì đó, biểu hiện của hạnh phúc thường là nụ cười, đôi khi cũng có thể là nước mắt. Hạnh phúc tồn tại rất đa dạng và theo nhiều khía cạnh khác nhau. Mỗi người mang một quan niệm hạnh phúc của riêng mình, có những người quan niệm hạnh phúc là khi có thật nhiều tiền, có những người lại nói hạnh phúc của họ chỉ đơn giản là có một mái ấm bình dị. Thực sự thì không có quan niệm nào sai cả, vì đó là quan điểm cá nhân của họ, chúng ta không có quyền phán xét nó, điều mà ta có thể khẳng định chắc chắn là: con người cần có Hạnh Phúc.

Vậy tại sao con người lại cần có hạnh phúc? Bởi hạnh phúc là trạng thái cảm xúc tuyệt vời nhất, khi có được hạnh phúc, con người sẽ trở nên tốt đẹp hơn, nhiệt huyết hơn, và từ đó cuộc sống cũng ý nghĩa hơn. Thường thường, khi được hỏi về quan niệm hạnh phúc của bản thân, số đông thường trả lời đó không phải nhà cao cửa rộng hay là giàu sang phú quý, mà hầu hết đều nói rằng hạnh phúc là được ở bên gia đình, vui chơi cùng bạn bè,… những điều bình dị nhất. Đây là một dấu hiệu tốt, nhất là trong kỷ nguyên 4.0 như hiện nay, con người chạy đua vào thế giới công nghệ và mải mê với thứ “hạnh phúc ảo”, chúng ta chắc hẳn đã từng nghe những vụ việc nghiên điện tử, nghiện mạng xã hội,.. mà không quan tâm đến thế giới bên ngoài. Con người cần nhận thức được những hạnh phúc thực tế và đúng đắn nhất, trước tiên, hạnh phúc là khi ta biết trân trọng những gì mình đang có, bởi khi chúng ta được sinh ra trong một mái ấm, đó đã là niềm hạnh phúc, may mắn hơn so với rất nhiều người, nếu ngay cả hạnh phúc xung quanh mình mà còn không biết cảm nhận và đón lấy thì những thứ hạnh phúc xa xôi cũng chỉ là hạt bụi.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm một người hà nội

Có một câu nói rất hay là: “Hãy học cách sống hạnh phúc với những gì bạn có trong khi vẫn theo đuổi những gì bạn muốn”’. Qủa thực, ta phải biết trân trọng hạnh phúc hiện tại của bản thân nhưng đồng thời cũng luôn luôn đi tìm hạnh phúc cho mình, bởi nếu không nỗ lực tìm kiếm, trải nghiệm, hạnh phúc cũng không tự dưng mà đến. Hạnh phúc không tiếc trao cho bất kỳ ai nếu họ thực sự xứng đáng, chúng ta nỗ lực tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân những cũng không quên đem đến hạnh phúc cho mọi người. Tôi vô cùng nể phục anh chàng Nick Vujicic với nỗ lực vượt lên những khó khăn của bản thân, tìm cho mình một hạnh phúc, và đồng thời còn trao niềm hạnh phúc đến cho mọi người. Liệu chưa chứng kiến những gì anh ấy làm, có ai trong chúng ta tin rằng một người không chân không tay lại có thể chơi bóng, hay trở thành một diễn giả nổi tiếng khắp thế giới. Hạnh phúc còn phụ thuộc vào cách mà bạn đón nhận nó, nếu bạn có một trái tim ấm và một khao khát hạnh phúc trong sáng, bạn sẽ tìm được hạnh phúc cho bản thân và cho mọi người.

“Mỗi chúng ta đều là một bông hoa duy nhất trên thế giới này, hãy nỗ lực để bông hoa ấy hé nở”, mùi hương hoa như hạnh phúc của bạn, nó riêng biệt và không trùng lặp với ai, và mùi hương ấy thơm như thế nào, phụ thuộc vào chính người tạo ra nó.

Xem thêm:  Tóm tắt tác phẩm Một người Hà Nội

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 NGHỊ LUẬN VỀ HẠNH PHÚC

Ai đó đã từng nói rằng “Hạnh phúc không phải là một điểm đến mà là hành trình chúng ta đang đi”. Quả thật vậy, hạnh phúc là điều mà con người luôn kiếm tìm, kiến tạo và mong nó luôn có trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Hạnh phúc, đó là điều nằm trong sự cảm nhận, là khi ta cảm thấy thỏa mãn về một điều gì đó. Có những điều là hạnh phúc với người này nhưng lại không phải là hạnh phúc với người khác, nói như vậy cũng đồng nghĩa rằng, hạnh phúc chỉ mang tính tương đối.

Mỗi chúng ta ai cũng cần có hạnh phúc. Vì hạnh phúc đem lại cho con người sự phấn chấn, thoải mái. Nó làm cho cuộc sống của chúng ta bớt đi sự tẻ nhạt, buồn chán, giúp ta cân bằng những trạng thái cảm xúc . Đừng vội hiểu rằng chỉ có những điều gì đó lớn lao, kì vĩ mới đem lại cho ta cảm giác ấy. Có khi, có những hạnh phúc chỉ đến từ những điều bình thường, bình dị mà lại có ý nghĩa ấy: là nụ cười ấu yếm của mẹ, là ánh mắt ấm áp của cha, là khi ta được hòa mình vào thiên nhiên,…Hạnh phúc cũng có khi trở thành động lực cho ta phấn đấu trong cuộc đời. Đời người là hành trình nỗ lực vươn lên không ngừng nhưng cũng có những lúc ta sẽ gặp khó khăn, thất bại. Khi đó, hạnh phúc xuất hiện như một điều kì diệu, như một linh dược xoa dịu đi những nỗi đau ấy và thúc đẩy ta bước tiếp. Nó như một điểm dừng chân cho ta sau bao mệt mỏi giữa đời sống bộn bề, phức tạp. Không những thế, có những hạnh phúc còn đem lại cho ta niềm vui gấp vui. Đó là khi ta biết giúp đỡ, biết san sẻ hạnh phúc đó với mỗi người chứ không phải chỉ một mình bản thân hưởng thụ. Xét ở một khía cạnh nào đó, hạnh phúc của mỗi có nhân cũng là đem đến hạnh phúc cho muôn mọi người xung quanh. Giây phút những cầu thủ của đội tuyển bóng đá vô địch giải AFF 2018, với họ đấy là một hạnh phúc lớn và hạnh phúc ấy còn nhân lên gấp bội khi họ cũng đem đến niềm hân hoan cho muôn triệu người hâm mộ bóng đá nữa.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Hạnh phúc là điều mà mỗi chúng ta đều có quyền được hưởng thụ. Thế nhưng, hạnh phúc không phải là điều tự xuất hiện. Hạnh phúc là thứ do mỗi chúng ta tự tạo ra. Để có được điều đó, mỗi chúng ta phải đấu tranh không ngừng, phải luôn kiếm tìm và tạo dựng nó. Nếu hạnh phúc nằm ở những mục tiêu, ta phải nỗ lực không ngừng, không ngại đối mặt với khó khăn, với thất bại và dũng cảm vượt qua nó. Hạnh phúc sẽ càng có ý nghĩa hơn khi đó là hạnh phúc sẻ chia vì vậy mỗi chúng ta cần vượt qua định kiến, sự vị kỷ cá nhân! Hãy hiểu rằng, hạnh phúc có khi chỉ đến từ những điều giản dị, bình thường mà đôi khi, ta bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc đời mà quên đi điều ấy. và cũng đừng quên rằng, hạnh phúc mà chúng ta có phải là một hạnh phúc đích thực chứ không phải là một hạnh phúc mong manh, hư ảo. Khi thứ hạnh phúc không chân thực ấy rời xa, có khi ta sẽ rơi vào trạng thái đau khổ hơn bao giờ hết!

Có những người chỉ biết tạo dựng hạnh phúc mà không biết trân trọng, giữ hạnh phúc. Khi ta có hạnh phúc, ta cũng cần biết cách lưu giữ thì đó mới là hạnh phúc bền lâu!

Đời sống cá nhân cần phải vin vào một cái gì đó thiêng liêng hơn sự sống và thiêng liêng hơn cá nhân. Hãy vin vào những hạnh phúc chân chính và bền vững để nâng tầm giá trị sống của chính mình, cũng là vì mọi người!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *