Nghị luận về tình bạn hay ngắn gọn: tình bạn đẹp, tình bạn chân chính

0
Nghị luận về tình bạn hay ngắn gọn: tình bạn đẹp, tình bạn chân chính

Nghị luận về tình bạn hay ngắn gọn: tình bạn đẹp, tình bạn chân chính

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 NGHỊ LUẬN VỀ TÌNH BẠN.

Con người đến với cuộc đời trên muôn vạn cung đường phong phú khác nhau. Mỗi chúng ta là một nhà thám hiểm tring hành trình trải nghiệm của mình và chúng ta không bao giờ đơn độc trong hành trình đó vì ta đã có tình bạn.

Tình bạn là một phạm trù xã hội, được dùng để chỉ mối quan hệ giữa người với người trên dựa trên những điểm tương đồng về nhiều mặt: sở thích, lối sống, tâm tư, tình cảm,… Tình bạn tưởng chừng như là điều giản dị nhưng để có một tình bạn chân chính thì không phải ai cũng có.

Vậy vì sao, trong cuộc sống, chúng ta cần có tình bạn? Bởi con người là nhỏ bé, mỗi chúng ta chỉ là hạt cát giữa sa mạc mênh mông của cuộc đời, là giọt nước nhỏ giữa biển đời bao la, rộng lớn. Chính bởi sự tồn tại ấy mà chúng ta luôn cần đến những mối quan hệ xã hội. Có thêm một người, ta sẽ không còn thấy cô đơn và nhỏ bé. Có thêm một người bạn là ta có thêm một điểm tựa vững chắc đến từ bên ngoài. Mỗi khi ta vui, buồn, sẽ luôn có người ở bên chia sẻ cùng ta để niềm vui được nhân vui, nỗi buồn thì giảm đi. Đời người không thể tránh khỏi những giây phút yếu lòng, gục ngã. Có một người bạn ở bên, người bạn đó sẽ vực ta dậy, giúp ta đi qua thất bại và chạm đến một thành công mới. Câu chuyện của Lưu Bình và Dương Lễ là một ví dụ. Khi Dương Lễ chỉ là một chàng thư sinh nghèo, Lưu Bình đã không ngần ngại kết bạn, còn tạo điều kiện cho Dương Lễ ăn học tử tế. Đến khi Dương Lễ thành công, Lưu Bình lại chỉ là kẻ rượu chè bê tha, nhớ đên tình bạn năm xưa, Dương Lễ lại giúp Lưu Bình. Đó quả là một tình bạn đẹp mà mỗi chúng ta khi nghe nhắc đến đầu rất ngưỡng mộ. Có một người bạn đồng hành, người ta sẽ dễ dàng gặt hái thành công hơn bao giờ hết bởi tình bạn bao giờ cũng xây dựng trên nền tảng của sự hiểu biết lẫn nhau.

Xem thêm:  Giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương

Nhưng để có một tình bạn chân chính thì không phải là điều dễ dàng và không phải ai cũng có thể có. Để có một tình bạn đẹp như Bá Nha- Chung Tử Kỳ hay như Mác và Ăng- ghen thì mỗi chúng ta phải mở rộng tâm hồn, trái tim của chính mình. Chỉ khi mở cửa trái tim ta mới mong có thể nhận lại được tình yêu từ người khác. Đồng thời, ta cũng cần biết phân biệt đâu là tình bạn chân chính, đâu là tình bạn chỉ là sự vụ lợi, hư ảo. Khi có một tình bạn, cũng cần biết cách vun đắp, bảo vệ, giữ gìn và trân trọng nó. Bởi trong bất kì một mối quan hệ nào, người ta cũng rất khó tránh khỏi sự hiểu nhầm, xích mích. Nhưng điều quan trọng hơn, sau mỗi lần như thế, con người ta cần biết tha thứ cho nhau, chính những điều đó mới giúp ta hiểu mình, hiểu bạn hơn bao giờ hết để vươn tới tình tri âm, tri kỉ.

Tôi cứ hình dung, ai đó có một tình bạn đẹp thì đồng nghĩa người đó đang sở hữu một viên ngọc quý bên mình. Ngọc theo thời gian, càng mài lại càng sáng. Tình bạn của mỗi người cũng như vậy. Hãy mãi trân trọng, hãy mai nâng niu nó. Hãy mãi lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp bên người bạn của mình. Có thêm một người bạn, ta như sống thêm một cuộc đời mới, một cuộc đời có ý nghĩa, một cuộc đời dẫu chỉ là trăm năm hữu hạn nhưng ta đã vượt qua sự hữu hạn ấy.

Cuộc sống luôn trao cho ta cơ hội để kiếm tìm và tạo dựng những giá trị chân chính, hãy biết nắm bắt điều ấy!

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về “Vấn đề rác thải”- Văn lớp 9

nghi luan ve tinh ban hay ngan gon tinh ban dep tinh ban chan chinh - Nghị luận về tình bạn hay ngắn gọn: tình bạn đẹp, tình bạn chân chính

Bài văn mẫu số 2 Nghị luận về tình bạn (tình bạn đẹp)

Trong cuộc sống, có rất nhiều thứ tình cảm mà chúng ta phải trân trọng: tình gia đình, tình yêu, tình mẫu tử… và không thể thiếu tình bạn. Tình bạn đẹp là một trong những mối quan hệ xã hội cơ bản của mỗi chúng ta.

Tình bạn là tình cảm giữa hai người đồng trang lứa hoặc có chung sở thích, ước mơ, quan điểm, có những sự gặp gỡ về tính cách, suy nghĩ, phẩm chất. Một tình bạn đẹp là khi người bạn đó thấu hiểu, cảm thông và luôn bên cạnh ta dù khi ta gặp khó khăn thất bại cho đến khi ở trên đỉnh vinh quang. Tình bạn đẹp không phân biệt tuổi tác, sang hèn, địa vị, được sự kiểm chứng qua thời gian và được mọi người ngưỡng mộ.

Từ xưa đến nay, có rất nhiều câu chuyện về tình bạn đẹp được lưu truyền và vang vọng đến những thế hệ sau. Thời Xuân Thu Chiến quốc, có Bá Nha làm quan và một Chung Tử Kỳ chỉ làm tiều phu. Nhưng họ đã trở thành một đôi bạn tri âm tri kỷ vì chỉ có Tử Kỳ mới cảm được tiếng đàn của Bá Nha. Họ đã bên nhau, đàm đạo, vui cười mà không màng đến thân phận hay danh vọng của người kia. Đó là sự tích tương truyền ở Trung Quốc còn thời phong kiến của Việt Nam, có một tình bạn cũng được ca ngợi giữa một nhà thơ nổi tiếng- Nguyễn Khuyến và một vị quan chính trực- Dương Khuê. Lúc Dương Khuê mất, Nguyễn Khuyến đã dùng thơ ca để bày tỏ nỗi lòng của mình: “Bác Dương thôi đã thôi rồi/ Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta”. Đâu chỉ có ở thủa xa xưa, sự hiện hữu của tình bạn đẹp còn là những câu chuyện đầy xúc động của ngày nay. Đó là em Đoàn Trường Sinh đã không quản ngại khó khăn, đường xá xa xôi trắc trở suốt mười năm để cõng bạn thân của mình là Hanh bị liệt hai chân đến trường. Sinh đã trở thành bờ vai, đôi chân để Hanh có thể an tâm nương tựa và vững bước thực hiện những ước mơ của mình. Vậy đấy! Một tình bạn đẹp là tất cả những tình cảm trong sáng nhất, thuần kiếm nhất, không tính toán thiệt hơn, không có sự mưu mô và vụ lợi. Người bạn sẵn sàng hi sinh cả lợi ích của bản thân để vun đắp cho tình bạn của mình thì quả đáng trân trọng.

Xem thêm:  Phân tích tình huống truyện trong tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân

Bạn có thể tưởng tượng ra sức mạnh của một tình bạn đẹp đối với một người trong cuộc sống? Chúng ta sẽ không phải bước đi một mình trên hành trình của cuộc đời. Chúng ta cũng sẽ không chỉ có hậu phương mà còn có một người bạn luôn song hành, ủng hộ cùng ta đi qua những ngày nắng đẹp và cả những ngày bão giông. Bố mẹ có thể cho bạn lời khuyên, sự động viên nhưng chỉ có bạn bè mới thực sự hiểu tâm lý, suy nghĩ của ta. Họ dễ đồng cảm và chia sẻ hơn. Một người bạn tốt còn giúp chính ta hoàn thiện thêm mỗi ngày. Họ sẽ chỉ cho ta những việc làm sai trái, những khiếm khuyết mà ta cần khắc phục. Họ sẽ nhân đôi sự hạnh phúc của ta và san sẻ một nửa nỗi buồn mà ta phải chịu đựng.

Tuy nhiên, xây dựng một tình bạn đẹp không đồng nghĩa với việc luôn cố nhường nhịn, trở thành một chỗ dựa ỷ lại cho lại. Bạn chỉ là chỗ dựa tinh thần chứ không thể thay ta đi hết hành trình của mình.

Một tình bạn đẹp là mong ước của tất cả chúng ta giữa dòng đời tấp nập này. Nó chỉ đến khi bạn từng ngày chăm chút, vun xới cho cây tình bạn lớn lên, cứng cáp rồi ra hoa kết trái. Điều này đòi hỏi sự dày công, kiên nhẫn cũng như chân thành của tất cả chúng ta.

Thật tuyệt nếu mỗi người trong cuộc đời đều có cho mình một tình bạn đẹp!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *