Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

0
Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ con cò của Chế Lan Viên

Bài làm

Từ lâu trong những áng ca dao cổ, những câu truyện cổ tích qua mỗi đêm, qua mỗi bài học thành người, luôn hiện về, một nét thánh thiện, trắng muốt, bình yên. Với bài thơ Con cò lần này của Chế Lan Viên, tiếp nối tâm tư xưa cũ, có lồng ghép hơi hướng hiện đại đầy tự do, đan kết thành những câu thơ giàu tình cảm, của người mẹ với đứa con của mình.

Tác giả đã hóa thân mình rong ruổi như con cò kia, như nỗi lòng của người mẹ muôn đời. Đem hai hình ảnh đó so sánh với nhau, thật sự đáng gây chú ý cho tất cả chúng ta:

Cò một mình, cò phải kiếm lấy ăn,

Con có mẹ, con chơi rồi lại ngủ.

Ngủ yên! Ngủ yên! Ngủ yên!

Cành có mềm, mẹ đã sẵn tay nâng!

phan tich bai tho con co cua che lan vien - Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Phân tích bài thơ Con cò

Mỗi chúng ta lớn lên được bao bọc bởi vòng tay của người mẹ, họ sẵn sàng hy sinh cho chúng ta tất cả, đó cũng là sự khác biệt với con cò ngoài kia, phải một mình đứng lên, tự kiếm ăn cho cuộc sống của nó, bao nhiều gian khó đang chờ đợi nó trong cuộc đời, mãi lận đận như trong câu ca dao xưa nay của các bà các mẹ kể, ta thật hạnh phúc khi còn có mẹ được che chở, được cảm nhận tình yêu thương vô bờ. Những hình ảnh ẩn dụ về những gì mẹ cho ta chính là minh chứng tình mẫu tử bao la, không gì sánh nổi:

Xem thêm:  Nghị luận văn học về đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” của Nguyễn Du- Văn lớp 9

Trong lời ru của mẹ thấm hơi xuân.

Con chưa biết con cò, con vạc

Con chưa biết những cành mềm mẹ hát

Sữa mẹ nhiều, con ngủ chẳng phân vân.

Con khôn lớn, con theo cò đi học,

Cánh trắng cò bay theo gót đôi chân.

Từ khi bé, đến lớn luôn có mẹ dõi theo, mẹ cho ta những dòng sữa mát lành, dạy ta từng điều nhỏ, những lời ru của mẹ mang ta vào thế giới,… Ngắm nhìn con thơ, lòng mẹ biết bao suy nghĩ về tương lai của đứa con, khác những con cò yếu ớt kia, khi đã có điểm tựa vững chắc là Mẹ để con thỏa lòng vùng vẫy, sống cuộc đời con muốn khi không có Mẹ ở bên, giữ sự vững tin, vì ở đâu đó có con cò mẹ bay theo.

Lớn lên, lớn lên, lớn lên…

Con làm gì?

Con làm thi sĩ!

Cánh cò trắng lại bay hoài không nghỉ

Trước hiên nhà

Và trong hơi mát câu văn…

Mỗi con người luôn có những khao khát, ai cũng đến lúc trưởng thành, tự quyết định cuộc đời mình. Cuộc đời con thơ giờ đây nhiều sáng tạo, không thể ôm trọn con vào lòng. Tương lai này mẹ chỉ hướng con đi, con cần phải tự quyết đinh, dù kể cả ngành họa sĩ, sẽ luôn có “cánh cò bay mãi trong trang giấy”.

Dù ở gần con

Dù ở xa con

Lên rừng xuống bể,

Cò sẽ tìm con

Cò mãi yêu con

Tình mẫu tử mãi mãi đẹp như vậy, mãi thiêng liêng đến suốt cuộc đời, chẳng có gì cao quý hơn lòng mẹ yêu con. Như lời câu ca dao xưa vẫn dội về:

Xem thêm:  Bi kịch nàng Kiều và người phụ nữ trong Trao Duyên

Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con.

Nó luôn đúng!. Đó đã là triết lý, thấm đượm tình nghĩa của người xưa, gửi qua hình ảnh con cò, cong mình để kiếm sống để giúp cho đứa con, bay cao bay xa. Số phận con cò mãi đáng thương như vậy, yếu ớt và không tiếng nói nhưng lại ẩn chứa những khúc ca đáng ca ngợi nhất cuộc đời, bởi sự yêu thương bao la mà giản dị như chính người mẹ.

À ơi!

Một con cò thôi,

Con cò mẹ hát

Cũng là cuộc đời

Vỗ cánh qua nôi.

Bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, quả thực chính là tiếng nói lòng, suy nghĩ về loài cò, ca ngợi những giá trị nhân văn sâu sắc ẩn chứa trong đó. Là bao điều trong đó có tình yêu thương con vô bờ như hình ảnh mẹ hiền bên ta hằng ngày, là nguồn sáng, điểm dựa, tình thương vô bờ bến mỗi khi ta mệt mỏi, yêu lòng. Nên hãy trân trọng Mẹ chúng ta, một con người vĩ đại, bao la nhân hậu.

Hồng Ngân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *