Phân tích bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

0
Phân tích bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

Đề bài:Hãy phân tích bài thơ Sang Thu của nhà thơ Hữu Thỉnh

Bài làm

 Có thể nói, cái duyên của mùa thu đất trời, dường như được cảm nhận, để lại sự ấn tượng với mỗi người. Đặc biệt, những tâm hồn yêu thiên nhiên. Hữu Thỉnh là một nhà thơ, ở ông đã đồng  hóa được với khoảnh khắc giao mùa, nhẹ nhàng mà trữ tình, gần gũi, qua những câu thơ hay, trọn vẹn trong bài “Sang Thu” ấn tượng.

  Những dấu hiệu đầu tiên về mùa ấy, chắc hẳn nhà thơ phải là một con người tinh tế , nhạy cảm mới để tâm hồn mình được thưởng thức trọn vẹn, mới lột tả hết điều đó lên những vần thơ để đời.Hữu Thỉnh đã mở đầu bài thơ đầy tự nhiên, khoáng đạt của mình với:

Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se

phan tich bai tho sang thu cua huu thinh - Phân tích bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh 

Phân tích bài thơ Sang Thu

Dấu hiệu đầu tiên bởi chính những sản vật đặc trưng của mùa được tác giả kể tới, chinh phục được lòng người. Lời mời gọi của mùa thu sao ngọt ngào đến thế, vấn vương bởi: “Hương ổi”.  Mùa của những hoa ổi, đơm trái ổi ngon lành đầy vườn, cung cấp chất dinh dưỡng cho con người. Nó nhẹ nhàng lan tỏa đều trong không gian và thời gian, khiến ta dễ cảm nhận được.

 Để mà nói, dấu hiệu thứ hai cũng không thê quên được. Ta biết rằng, thời tiết đất trời vạn vật thay đổi theo mùa. Nếu mùa đông thì có sự lạnh giá, thậm chí có tuyết rơi. Mùa xuân thì có những sự ẩm ướt nhất định, cơn mưa phùn dễ chịu. Thì mùa thu vào tầm tháng 8-9, có những làn sương mỏng nhất là vào buổi sáng sớm, thi nhau kéo về giăng đầy trời, phủ xuống vạn vật. Vậy nên, câu thơ tiếp nối rất hay:

Xem thêm:  Cảm nhận của em về đoạn trích Chị Em Thúy Kiều

Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về

“Từ chùng chình” ấy đã để lại cho ta những ấn tượng, tựa như sự gần gũi đến lạ. Nó không có gì xa vời, đôi khi chỉ là những sự thay đổi nhiều, nhỏ dần dần xung quanh ta. Từ những dấu hiệu trên đã giúp tác giả thêm niềm khẳng định ý kiến của mình bằng từ “hình như”. Thu đã đến, có làm cho cảnh vật rạo rực mà có thay đổi?.

Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu

Về thiên nhiên, động thực vật đều có sự thay đổi theo như cảm nhận của tác giả, các con sông nhỏ chậm rãi, thư thả, qua từ “dềnh dàng” rất hay. Còn những chú chim, chuẩn bị di cư theo quy luật. Con mắt lúc này của tác giả quá tinh tế, sự thay đổi còn ở những đám mây xinh, lờ lững trôi trên bầu trời cũng chuẩn bị đón sự giao mùa từ hạ sang thu cùng vạn vật, sự nhân hóa “Vắt nửa mình” bộc lộ điều đó.

Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi.

Mùa thu, mùa của thời tiết thay đổi dễ chịu hơn, ưu ái hơn nhiều so với mùa hạ. Bằng chứng là Nắng từ mặt trời không còn quá chói chang, Mưa cũng ngớt dần đi. Tác giả còn cảm nhận được trong sự khác biệt giữa hai mùa hạ và thu, trong những cơn mưa, tiếng Sấm đã không còn mạnh mẽ, ảnh hưởng lên vạn vật, như hàng cây lâu năm kia cũng như cuộc sống con người.

Xem thêm:  Giải thích câu ca dao: Có cha có mẹ thì hơn. Không cha không mẹ như đờn đứt dây

Để rồi, bài thơ “Sang Thu” được khép lại, trong sự háo hức của tác giả, lôi cuốn mọi người chào đón mùa thu mới. Những đặc điểm của mùa thu trong bài thơ, là một điểm chấm phá cho hồn thơ mơ mộng, phong cách thơ của Hữu Thỉnh. Làm ta thêm yêu, thêm quý trọng những phút giây tĩnh lặng, gần gũi  bên thiên nhiên, đặc biệt là khoảnh khắc giao mùa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *