Tả cảnh mặt trời mọc trên biển

0
Tả cảnh mặt trời mọc trên biển

Đề bài: Tả cảnh mặt trời mọc trên biển

Bài làm

Mỗi người có một sở thích riêng, bạn thích ngắm cảnh sông nướchiền hòa chảy, bạn thích ngắm cánh đồng lúa xanh… Còn riêng tôi lại thích ngắm nhìn cảnh mặt trời mọc trên biển.

Hương vị trong trẻo mát lành trên biển vẫn nguyên vẹn không một chút khói bụi thành phố. Màu nước biển xanh thẳm trải dài mênh mông vô tận. Sóng vỗ vào bờ nhẹ nhàng, tiếng sóng rì rào như một bản nhạc du dương của chàng hoàng tử đến từ biển cả. Ánh nắng xuyên qua màn mây chiếu xuống từng viên đá nhỏ lấp lánh.

Khí lạnh se se lùa vào từng lọn tóc, mơn man trên làn da tôi dịudàng. Trước mặt tôi đây là một vùng mênh mông của biển cả. Đối với biển, tôi chỉ như một hạt cát nhỏ bé, yếu mềm. Phóng tầm mắt nhìn ra xa, mặt biển xanh trọn một màu xanh biếc. Cái đơn sắc ấy rất nhanh thôi sẽ có ánh mặt trời vào tô điểm. Tiếng sóng vỗ rì rào, từng đợt từng đợt xô nhẹ vào bãi cát trắng, bọt sóng sủi bông như một dải lụa mềm mại, thướt tha. Sóng xô nhẹ, mơn man vào những khe đá. Tất cả âm thanh va chạm đó tạo nên một bản nhạc du dương từ biển cả, thật êm tai.

ta canh mat troi moc tren bien - Tả cảnh mặt trời mọc trên biển

Tả cảnh mặt trời mọc trên biển

Phía Đông, bầu trời đang chuyển dần từ màu trắng đục sang màu hồng phớt. Những tia sáng hình rẻ quạt xuyên qua lớp mây dày xốp, báo hiệu mặt trời sắp mọc. Mặt trời giống như một quả bóng khổng lồ màu lòng đỏ trứng gà dần dần nhô lên từ trong lòng biển. Xa xa, phía chân trời ngấn bể xanh thẳm, pha sắc hồng tươi,vài tia nắng ló dạng đón chào ngày mới. Rồi ông mặt trời cũng nhú lên tròn trĩnh và phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên cực lớn. Quả trứng cứ từ từ đặt lên cái mâm bạc được dệt bằng cả chân trời màu ngọc trai nước biển ửng hồng.Xung quanh cái vùng sáng hình rẻ quạt ấy là đủ các màu sắc ấm nóng, màu đỏ,cam, vàng… quấn quýt hòa quyện vào nhau. Màu nước biển thay đổi nhanh chóng, dườngnhư có bàn tay của người thợ nhuộm đang pha màu cho nước, đang từ màu xanh xỉn bàng bạc, nước biển bỗng nhiên rực lên một màu xanh tươi rói, từng góc từng góc biển đổi màu theo ánh sáng mặt trời. Ngay cả vài ba con tàu bé xíu đang buông trôi trên mặt biển cũng được tắm đẫm trong làn ánh sáng sớm mai ấy, mọi thứ như đang được tẩy trần trở nên trong veo, mát mẻ. Sau ánh sáng hình rẻ quạt, mặt trời hiện ra tròn trịa, vàng cam rực rỡ rồi từ từ lên cao dần, như thể đang được thổi bay lên vậy. Tiếng sóng biển rì rào như bài ca bất tận ca ngợi sự đẹp đẽ giàucó của thế giới đại dương.Đến khi vùng đông thực sự hiện ra rực rỡ giữa màu mâytrắng,chiếu ánh sáng kì diệu xuống vạn vật thì cả mặt biển lóe sáng một màu trắng bạc.Ánh sáng ấy phủ lên mặt biển,lan tỏa rất đẹp.Màu xanh của trời,màu xanh củanước hòa lẫn với sắc màu của mặt trời tạo nên một màu sắc kì ảo trên biển.Cảnh biển lúc này chẳng khác gì một bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ.

Xem thêm:  Em hãy kể lại buổi tiệc sinh nhật của em

Dọc quanh bờ biển, các cô bác đang thong thả đi tập thể dục buổi sáng. Nhìn ai ai cũng đều nở nụ cười tươi rói. Vươn vai, vặn người, khởi động các khớp cơ cho một ngày bắt đầu đầy nhiệt huyết. Xa xa, những con thuyền đánh cá sau một đêm vất vả đã bắt đầu trở về. Chiếc buồm trắng căng gió, như bộ điều khiển cho con thuyền. Chúng nối đuôi nhau dần tiến vào bờ biển. Tiếng cười nói rôm rả của các bác ngư dân hòa cùng tiếng gió thổi vi vu như một âm thanh thật ý nghĩ. Chắc hẳn đêm qua, họ đã có được một mẻ bội thu. Nhìn trong khoang mà xem, căng đầy lưới cá, con nào con nấy mình mẩy óng ánh, như dát vàng dát bạc dưới ánh nắng mặt trời. Đuôi vẩy mạnh, đập vào mạn thuyền nghe sao vui tai quá!

Một vẻ đẹp của biển, vẻ đẹp kiêu kì muôn màu muôn sắc ấy do mây, trời, ánh sáng tạo nên.Trong mắt tôi, mỗi buổi bình minh trên biển trở nên thật hiền hòa. Trong mắt biển, tôi chỉ là một sinh linh nhỏ bé. Nếu như những làn sóng và bờ cát trên biển là người mẹ thì với tôi biển như một thiên thần.

Phạm Quyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *