Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em

0

Đề bài: Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em

Bài làm

Loading...

Tiếng chú trống choai nhà tôi vang lên lanh lảnh. Tiếp đó, tiếng những chú gà khác trong xóm cũng nổi gáy như tiếp lời, râm ran khắp xóm. Tiếng gà xóm tôi như đã đánh thức mọi vật, xua tan dần màn sương mờ. Vậy là một ngày mới lại bắt đầu với cảnh bình mình rực rỡ.

Không khí trong lành của một ngày mới thật dễ chịu. Gió nhè nhẹ, thoáng mát. Mảnh trăng còn sót lại sau một đêm thức dài cũng đang dần dần mất hẳn sau lớp sương mờ. Những ông sao dậy muộn, sực tỉnh giấc cũng như đang hối hả đua nhau chạy trốn khỏi bầu trời, tránh những tia nắng của ngày mới. mọi vật tuy đã dậy cả nhưng vẫn như còn đang trong cơn ngái ngủ, chưa thật tỉnh táo.

Bị thời gian đánh thức, những tia nắng sớm còn ngái ngủ rón rén bò lên những nóc ngôi nhà thấp chủm đằng xa, rồi cựa mình chạy nhảy qua những thân cây sao cao vút và rồi reo hò sung sướng để chiếu sáng lòa cả một vầng trời đang chập chờn tỉnh giấc.  Phía đằng xa, những tia nắng đã len lỏi vào những ô cửa sổ, xuyên qua những tấm màn để đánh thức người ta dậy. Phía đằng gần, ánh sáng của buổi sớm mai đã soi rọi cho những người bán hàng sớm quét tước, dọn dẹp để chuẩn bị cho một buổi chợ sáng.

Cả làng xóm dường như bồng bềnh trong biển sương sớm. Về phía đông, mặt trời tròn xoe, ửng hồng còn e ấp sau hàng bạch đàn, toả ánh sáng lấp lánh như hình rẽ quạt nhiều màu rực rỡ. Trên không, từng đám mây trắng, xanh với các hình thù kì lạ đang nhè nhẹ trôi. Bỗng ánh đèn từ trong ngôi nhà thức sớm đã vôi vã tắt. Khói bếp lại bay lên quyện vào sương mai tạo nên những dải lụa mềm uốn lượn trên bầu trời rộng rồi lan toả nhanh cả khắp cành đồng. Nhìn xa xa, cánh đồng như một tấm thảm khổng lồ màu vàng nhạt, nhấp nhô theo làn gió sớm. Trong ánh sáng dịu dàng buổi bình minh, sương tan, ánh nắng chan hoà. Đến khi vầng đông đã thực sự hiện ra giữa màn mây trắng, chiếu ánh sáng kì diệu xuống mọi vạn vật thì làng xóm như bừng lên dưới ánh bình minh. Cánh đồng lúa tràn ngập nắng và rộn ràng mọi âm thanh, tiếng động.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em

Tả cảnh mặt trời mọc

Ông mặt trời đang từ từ nhô lên từ sau rặng tre, báo hiệu cho mọi người biết một ngày mới sắp bắt đầu. Đâu đó có tiếng các bác nông dân dắt trâu, gọi nhau ra đồng làm việc. Đường làng vắng vẻ bỗng trở nên nhộn nhịp. Từng người nối đuôi nhau cùng ra đồng làm việc, vừa đi vừa bàn tán về bộ phim vừa xem tối qua. Họ nói cười vui vẻ. Các chị thì quang gánh, cũng dắt díu nhau ra đồng.

Mặt trời lên rất nhanh. Thoáng chốc, ánh sáng đã chan hòa mặt đất. Vạn vật như bừng tỉnh, hân hoan chào đón nắng mai. Giờ đây, những công việc của ngày mới đã thực sự bắt đầu. Ai vào việc nấy, lũ học sinh chúng tôi rong ruổi đến trường, các bác nông dân cùng ra đồng, … Trong xóm giờ đây đã vắng bóng người lớn và trẻ em. Không gian trở nên yên tĩnh hơn hẳn. Chỉ có ngoài cánh đồng nhấp nhô những chiếc nón trắng, lanh lảnh tiếng cười, tiếng nói của các anh chị, cô bác đang mải miết với công việc đồng ruộng.
Mỗi người đều có một lòng nồng nàn yêu quê hương tha thiết và đều có trong trái tim những tình quê, cảnh quê khác nhau, làm một mảng kí ức khó phai vè một thời xưa êm đềm, thân thương. Với tôi, những cái nắng của bình minh rực rỡ chính là nét đẹp duyên dáng nhất mà hồn tôi luôn khắc ghi, luôn lưu luyến, tha thiết, dợi chờ để mỗi dịp đi xa được trở về ngắm quê hương lúc bình minh.

Phạm Quyên

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em
Đánh giá bài viết
Loading...