Tả quả bưởi mà em thích nhất

0

Đề bài: Tả quả bưởi mà em thích nhất

Tả quả bưởi – Bài làm 1

Quê em nổi tiếng là đất trồng bưởi Diễn, một thức quả quê hương gắn bó với người dân thôn quê từ rất lâu và cho tới ngày nay thì bưởi Diễn đã được mọi người rất ưu chuộng.

Loading...

Quả bưởi Diễn khác với những giống bưởi  khác về kích thước của quả nhỏ. Quả tròn với vỏ màu xanh giống như trái bóng nhỏ. Khi quả chín vỏ dần ngả sáng màu vàng và có mùi thơm đặc trưng của giống bưởi. Quả mới chín cây không thể ăn ngay được bởi phải để cho quả xuống nước thì ăn mới ngon. Bởi vậy mà quả bưởi để được rất lâu mà không bị hư hỏng nhanh như những trái quả khác. Mỗi mùa bưởi chín là trong nhà em lại tràn ngập những trái bưởi tròn lăn lóc dưới sàn nhà như một nhà bóng vườn trẻ vậy.

Đặc biệt giống bưởi bưởi Diễn có lớp cùi và vỏ rất mỏng, người bổ phải rất khéo léo nếu không sẽ bị cắt vào ruột của quả. Múi bưởi chín ngon ngọt có màu vàng óng, những tép bưởi lại nhiều nước, hạt bưởi bên trong se nhỏ, khi ăn sẽ thấy bị ngọt đậm đà và lưu mãi hương vị ở đầu lưỡi làm cho người ăn nhớ mãi không quên.

Mỗi lần ăn bưởi là bà em lại nói bưởi rất tốt cho sức khỏe, quả có hàm lượng lớn các vitamin A, C, E… giúp làm giảm cholesterol trong máu lên hỗ trợ cực tốt cho người bị béo phì tiểu đường. Chưa kể, nó còn là vị thuốc khá phổ biến trong dân gian trị các bệnh như tiêu đườm, rồi loạn tiêu hóa, cảm cúm… Vỏ bưởi là có thể làm nước gội đầu rất thơm giúp cho tóc mọc nhanh và dài nữa. Bởi thế mà mái tóc bà em lúc nào cũng thơm mùi vỏ bưởi và bồ kết, mùi hương dịu nhẹ làm em rất thích.

Em rất thích ăn bưởi vì thế mà hằng ngày em luôn cùng ông bà ra ngoài vườn chăm sóc cho cây để cây ra nhiều trái bưởi ngon hơn nữa.

Tả quả bưởi mà em thích nhất

Tả quả bưởi mà em thích nhất

Tả quả bưởi – Bài làm 2

Em cảm thấy thật tự hào vì được sinh ra nơi miền quê sông nước quanh năm hoa trái. Và nổi tiếng nhất phải kể đến trái bưởi Năm Roi, một trái quả mà em thích nhất.

Em được nghe ngoại kể về nguồn gốc của giống bưởi này, nó như một câu chuyện cổ tích vậy ngay cả cái tên loại bưởi cũng làm cho tụi trẻ con chúng em phải tò mò. Giống bưởi Năm Roi do ông Bưởi lúc sinh thời làm nghề buôn bán trên sông, vào một buổi tối ông ngủ lại trên ghe thì vô tình nhặt được một trái cây trên sông. Trái cây có màu xanh, ruột màu đỏ vàng. Xé ra nếm thử thấy vị ngon mọng nước nên ông Bưởi rất thích. Và ông lấy một hạt mang về trồng rồi sau đó khắp các vùng quê nơi đây được trồng rất nhiều giống bưởi Năm Roi này.

Cái tên bưởi Năm Roi được ngoại kể, tương truyền rằng, sợ con cháu trong nhà hái trái làm mất giống cây quý nên ông Bưởi đe: “Đứa nào mà hái trái cây của ông Bưởi là ông đánh năm roi nghe chưa”. Chính vì câu nói của ông mà giống bưởi có tên gọi “ Năm Roi” kể từ đó. Vừa ngồi bóc những trái bưởi ngon ngọt ăn, vừa nghe ngoại kể chuyện về quả bưởi thật thích thú làm sao. Có quả có vị ngọt, rồi lại có quả có vị chua chua ngốt ngốt ăn chấm muối ớt ngon tuyệt. Chiếc vỏ bưởi được ngoại bổ thật khéo vẫn còn nguyên hình của quả, ngoại thường lấy vỏ bưởi để đun nước gội đầu cho em, nên mái tóc em lúc nào cũng đen óng và mêm mượt thơm mùi vỏ bưởi dịu nhẹ. Rồi những lớp cùi bưởi lại được ngoại nấu thành những bát chè bưởi hoa cau thơm ngon mát lành. Một cốc nước ép bưởi mát lạnh cũng làm cho ta giải nhiệt mùa hè thỏa thích. Bưởi thật nhiều tác dụng giúp cho cơ thể khỏe mạnh và bổ sung nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.

Hằng ngày trong mỗi bữa ăn của gia đình em luôn có một đĩa bưởi Năm Roi được ngoại em tách vỏ bày gọn trên đĩa mời cả nhà cùng thưởng thứ trái quả thơm ngon trong vườn. Một trái quả mà em thích ăn nhất.

Phạm Quyên

Tả quả bưởi mà em thích nhất
Đánh giá bài viết
Loading...